Huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định với truyền thống đúc đồng hơn 900 năm nên được coi là cái nôi của loại nghề truyền thống này. Chính nhờ truyền thống lâu đời đó nên đồ đồng ý yên nam định nổi tiểng về chất lượng cũng như độ tinh xảo. Các sản phẩm của làng nghề này thường được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các sản phẩm thờ cúng. Hôm nay chúng ta sẽ thử cùng tìm hiểu về đỉnh đồng Ý Yên, một sản phẩm đặc trưng trong thờ phụng của Việt Nam.

Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng hay còn có tên gọi khác là lư hương đồng được dùng để đốt trầm trên bàn thờ của người Việt chúng ta. Trong phong thủy đỉnh đồng các tác dụng tích tụ dương khí, đem lại tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, về mặt tâm linh thì đỉnh đồng có ý nghĩa bảo vệ, giữ gìn cho tiền tài, phú quý của gia chủ. Do đó, đỉnh đồng là một trong những thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt.

Những điểm nổi trội của đỉnh đồng Ý Yên Nam Định

Đỉnh đồng là sản phẩm khá phổ biến trên thị trường đúc đồng hiện nay. Nhưng những sản phẩm đỉnh đồng ý yên nam định luôn mang trong mình những điểm nổi trội riêng. Những điểm mà người tiêu dùng luôn tin tưởng ở làng đúc đồng nổi tiếng này.

Chất lượng đồng vượt trội

Tiêu chí đầu tiên của mỗi sản phẩm đúc đồng chính là chất lượng của đồng. Mỗi sản phẩm đồng hoàn thiện phải có mật độ tinh khiết cao, màu sắc sáng bóng bắt mắt. Để làm được như vậy thì mỗi sản phẩm đúc đồng Ý Yên đều được đúc kết từ hàng trăm năm kinh nghiệm. Với những công thức, kỹ thuật bí truyền nên chất lượng đồng từ Ý Yên Nam Định luôn là số một trên thị thường

Linh vật chính xác tinh xảo

Đỉnh đồng là vật dụng thờ cúng thiên liêng nên mỗi sản phẩm được làm ra luôn luôn cần chú ý đến thiết kế. Mỗi đỉnh đồng đều phải thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính để phù hợp với gian thờ của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, các hình linh vật trên mỗi đỉnh đồng luôn mang trong mình những ý nghĩa riêng trong tâm linh. Do đó, người làm đỉnh đồng không được tự ý thay đổi, cải biên tùy tiện.

Ví dụ, trên phần nắp của đỉnh đồng thường là sự hiện diện của con nghê mang ý nghĩa trấn giữ, bảo vệ cho gia chủ. Hình ảnh con Nghê này thương được các nghệ nhân Ý Yên Nam Định xây dựng theo theo truyền thống cũ bằng hình ảnh giữa con chó và con lân nên vừa thân thuộc, vừa uy nghiêm. Đặc điểm này được truyền qua nhiều thế hệ và luôn cần được lưu ý khi lựa chọn.

Hoàn thiện chính xác

Bên cạnh việc đảm bảo hình ảnh các linh vật thì đỉnh đồng còn cần đảm bảo độ chính xác cao khi hoàn thiện. Hiện nay nhiều cơ sở đúc đồng chỉ cố quan tâm đến ngoại hình của đỉnh đồng mà quên đi những yếu tố hoàn thiện khác. Với các sản phẩm của đỉnh đồng Ý Yên Nam Định chúng ta luôn dễ dàng nhận ra các chi tiết được hoàn thiện rất tỉ mỉ:

  • Phần nắp luôn gắn được nhẹ nhàng vào phần thân đỉnh, không bị dư thừa các khớp đồng do mài chưa kĩ. Độ dày vành nắp luôn cân đối không bị méo lệch
  • Đỉnh đồng khi đặt trên đế luôn luôn cân bằng, không có hiện tượng nghiêng hoặc bấp bênh không cân xứng. Đây là điểm khá quan trọng trong thờ cúng vì nó tượng trưng cho sự vững chãi của gia chủ
  • Các chi tiết khác luôn được đánh bóng, mài nhẵn cẩn thận trước khi đến tay người tiêu dùng.

Tóm lại, mỗi sản phẩm đỉnh đồng từ Ý Yên luôn thể hiện sự sang trọng, uy nghiêm cần thiết cho gian thờ phụng của gia đình. Do đó, các sản phẩm từ làng nghề này luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu.

 

 

 

Chuyên mục: Nội thất

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Kiến Thức Venture Cup