Càng ngày, việc dạy bé vẽ hay dạy bé các môn năng khiếu khác càng được chú trọng. Không còn việc coi trọng việc dạy kiến thức mà bỏ qua các môn nghệ thuật như trước đây. Nhiều gia đình cho bé học vẽ từ khi còn rất nhỏ. Vậy tại sao nên dạy bé vẽ từ nhỏ?

Dạy bé vẽ từ nhỏ để bé biết cách tư duy, cảm xúc

Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng hội họa có liên quan mật thiết đến khả năng tư duy. Trong khi ngôn ngữ của trẻ vẫn còn giới hạn, vốn từ chưa phong phú thì vẽ tranh chính là một công cụ biểu hiện dễ nhất, nhanh nhất các cảm xúc, tư duy, tính sáng tạo của trẻ.

Đối với hoạt động dạy bé vẽ, có thể những bức tranh của bé vẽ chưa đúng với hiện thực. Tuy nhiên đó là những gì mà bé nghĩ đến và là óc tưởng tượng của bé. Những đường nét, màu sắc và bố cục trong tranh của trẻ không phải người lớn nào cũng lý giải được. Nhưng đối với trẻ nó lại rất hợp lý và đẹp. Và đặc biệt đó là trẻ vẽ theo sở thích của trẻ.

Với trẻ nhỏ, tranh vẽ chưa phải là sự mô tả lại thế giới hiện thực. Tranh của trẻ là sự tưởng tượng, sự sáng tạo. Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên nếu nhìn thấy bức tranh trẻ vẽ có lá màu đỏ, ông mặt trời màu xanh hay bất cứ thứ gì “phi lý” khác.

Bé học vẽ từ nhỏ để bồi dưỡng năng khiếu hội họa

Mỗi bé đều có một năng khiếu riêng. Nếu bố mẹ không để cho bé thể hiện thì không thể biết đến năng khiếu đó. Như vậy sẽ là một thiếu sót lớn đối với bé. Mẹ nên tạo điều kiện để bé tham gia vào nhiều lớp năng khiếu khác nhau.

Hầu hết các bé đều thích tô màu, vẽ tranh. Bởi những sắc màu rực rỡ luôn có sức hút kỳ lạ đối với các bé. Và biết đâu nhờ việc dạy bé vẽ từ nhỏ như vậy mà đã phát hiện và bồi dưỡng được niềm đam mê và năng khiếu hội họa của các bé. Chính nhờ vào việc được tiếp xúc với vẽ tranh từ nhỏ mà các bé được chăm lo để phát triển theo năng khiếu, sở thích.

Dạy bé vẽ để hướng bé đến những điều tích cực

Xã hội hiện đại có nhiều điều tiến bộ nhưng cũng có quá nhiều mặt trái. Đó là những tệ nạn xã hội, những thói hư tật xấu. Và những điều xấu lại hay có sức hấp dẫn lớn đối với trẻ em nói riêng, con người nói chung.

Cha mẹ biết dạy vẽ tranh từ nhỏ sẽ hướng bé đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Qua hội họa, bé sẽ được tiếp xúc với những giá trị tốt đẹp của xã hội. Sau này, bé sẽ được dạy về những giá trị của con người như Chân- Thiện- Mỹ.

Nhưng có lẽ trước mắt, việc dạy bé vẽ sẽ khiến bé có mối bận tâm và niềm vui từ vẽ tranh. Từ đó có thể tách xa bé khỏi những thiết bị điện tử như Tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng. Rèn luyện bé vẽ tranh từ nhỏ chính là rèn luyện cho bé một thói quen tốt. Nếu duy trì được thói quen này càng lâu sẽ càng tốt cho tính cách, con người bé

Ngoài ra, dạy bé vẽ còn là cơ hội để bé phát triển toàn diện. Ngay cả khi bé không có khả năng để trở thành họa sỹ trong tương lai thì hiện tại bé vẫn có thể phát triển các giác quan. Đó là các giác quan như thị giác, xúc giác, khả năng cầm bút,…

Từ những chia sẻ trên, cha mẹ đã thấy được tầm quan trọng của việc dạy bé vẽ từ nhỏ chưa ạ? Có những thời điểm trong cuộc đời được đánh giá là thời điểm vàng để học hay làm việc nào đó. Và đối với việc dạy vẽ cho trẻ cũng vậy, chúng ta dạy vẽ cho trẻ từ nhỏ thì sẽ đạt được rất nhiều điều tích cực cả hiện tại và tương lai.

 

 

 

 

 


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Kiến Thức Venture Cup