Di động gắn liền với cuộc sống hiện đại, mang lại cho con người nhiều tiện nghi, hỗ trợ kết nối người dùng hiệu quả. Sử dụng điện thoại sẽ đi kèm với 1 hoặc nhiều số điện thoại phục vụ công việc, mục đích sử dụng khác nhau. Số điện thoại là thông tin riêng tư của mỗi người, cần được bảo mật để tránh bị làm phiền, lừa đảo.

Ngày nay, ngày càng có nhiều hoạt động lừa đảo qua điện thoại, khiến người dùng bị mất khoản tiền không hề nhỏ. Tội phạm công nghệ hoành hành, gây nhiều nguy hiểm, khó kiểm soát. Tra số điện thoại và đòi lại tiền cũng không hề dễ dàng. Người dùng cần cẩn giác để tránh nguy cơ lừa đảo qua điện thoại. 

Các hình thức lừa đảo qua điện thoại hiện nay cần cảnh giác

Hình thức lừa đảo qua điện thoại hiện nay trở nên khá phổ biến, đặc biệt khi số lượng người dùng di động tăng mạnh. Nhiều trường hợp nhận được gọi từ số lạ, số máy quốc tế… khiến chủ tài khoản lộ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng… dẫn đến mất tiền mà không hay biết. 

Nhiều hình thức lừa đảo qua điện thoại có nhiều biến tướng khiến người dùng khó lòng đối phó. Dưới đây là một số hình thức đã và đang diễn ra mà người dùng di động cần lưu ý:

  • Hình thức lừa đảo giả danh công an, viện kiểm soát khiến người dân tin răng mình phạm tội nặng, yêu cầu người dùng chuyển tiền vào số tài khoản nhất định để được xử lý, xử phạt. Với những lời đe dọa, ảnh hưởng đến tinh thần khiến người dùng tin là thật và làm theo.
  • Hình thức lừa đảo nhận thường bằng cách soạn tin nhắn qua điện thoại, gửi mã OTP và cung cấp mã… Người dùng nhận được mã, cấp cho đối tượng lừa đảo và vô tình cung cấp mã chuyển tiền ngân hàng cho đối tượng. 
  • Hình thức lừa đảo trúng thưởng lớn: Các đối tượng giả danh là công ty với thông tin liên quan đến việc mua sắm của người dùng. Phần thưởng có giá trị lớn, nên yêu cầu khách hàng gửi tiền đặt cọc vào tài khoản để được nhận mã thưởng. Tuy nhiên, sau khi khách hàng nhận tiền thì đối tượng lừa đảo hoàn toàn biến mất. Việc tra cứu thông tin di động không hề dễ dàng khi đối tượng sử dụng số và sim giả.

Bị lừa tiền qua điện thoại có đòi lại được không?

Khá nhiều trường hợp lừa đảo qua điện thoại diễn ra, do lòng tin của người dân và sự thiếu cảnh giác. Nhiều người dùng bị lừa đảo nhưng băn khoăn không biết làm sao để đòi lại được tiền đã mất. Thực tế, việc tra cứu số điện thoại hiện nay có thể thực hiện nhờ sự hỗ trợ của công ty thám tử hoặc cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cần có bằng chứng cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của đối tượng.

Do vậy, yêu cầu người dùng cần liên hệ với cơ quan chức năng để báo cáo sự việc, tìm bằng chứng và truy vết đối tượng. Công an với nghiệp vụ sẽ hỗ trợ tìm kiếm kẻ lừa đảo, bằng chứng để xử phạt, hoàn tiền cho người bị lừa đảo.

Khá nhiều người dùng bị lừa đảo qua điện thoại, với những cuộc gọi nặc danh, lừa đảo là cơ quan chức năng hay doanh nghiệp… Hình thức lừa đảo đa dạng, biến tướng khiến người dùng dễ bị mắc bẫy. Việc lấy lại tiền khi bị lừa đảo qua điện thoại khá khó, cần thu thập bằng chứng, bắt được thủ phạm. Yêu cầu cần có sự tham gia của cơ quan chức năng. Do vậy, người dùng cần cẩn trọng với việc sử dụng điện thoại và cuộc gọi lạ, đặc biệt là việc cung cấp thông tin cá nhân.

Chuyên mục: KIẾN THỨC

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Kiến Thức Venture Cup