Van công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát và điều chỉnh dòng chảy của lưu chất di chuyển trong đường ống theo đúng tiêu chuẩn an toàn. Thiết kế van khác nhau sẽ cho hiệu quả và ứng dụng riêng. Van cổng được sử dụng nhiều trong các đường ống quy mô công nghiệp.

Chất liệu van cổng đa dạng, đáp ứng yêu cầu chịu lực, áp suất lớn, nhiệt độ cao… với giới hạn hoạt động lớn, cho phép các van linh hoạt đóng mở. Thiết kế van cổng gang bền bỉ chịu lực tốt. Tuy nhiên, van cổng gang vẫn có những hạn chế về môi trường hoạt động cần tuân thủ. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng van cổng gang mà người dùng cần tuân thủ.

Ưu nhược điểm của van cổng gang công nghiệp

Van cổng được sản xuất từ chất liệu gang, có tính ứng dụng cao, sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống. Đặc điểm cấu tạo van cổng gang với đĩa van được thiết kế chạy lên chạy xuống, đóng – mở ngắt dòng chảy thẳng. Vật liệu chế tạo chủ yếu là gang/ gang dẻo – hợp kim có độ cứng, bền bỉ cao.

Van cổng gang được sử dụng nhiều, bởi nhiều lý do. Một số ưu điểm của dòng van này:

  • Thiết kế van thường khá đơn giản, dễ dàng lắp đặt sử dụng, thao tác đóng mở.
  • Chất liệu gang cứng, chịu lực tốt, khối lượng nhẹ với khả năng chịu ăn mòn, chống oxy hóa vừa phải. Van cổng gang được bọc epoxy tăng cường độ bền, chống thấm và bám bụi giảm tình trạng han gỉ hiệu quả.
  • Giá thành của van cổng gang rẻ là một lợi thế, được nhiều đơn vị lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm của van cổng gang:

  • Van được gia công với chất liệu gang chịu ăn mòn hóa chất kém, nên được sử dụng chủ yếu cho hệ thống vận chuyển nước, PCCC.
  • Chất liệu gang cứng nhưng chịu áp lực lớn và nhiệt độ cao lại không được đánh giá cao. Với các đường ống áp suất lớn, van cổng gang không phải là lựa chọn phù hợp so với thép hoặc inox.

Sử dụng van cổng gang đúng cách

Nhiều hệ thống vẫn sử dụng van cổng gang như một giải pháp để chặn dòng 2 chiều. Sử dụng van cổng gang chính hãng cần lưu ý những tiêu chí sau:

  • Nên sử dụng van cổng gang cho đường ống có kích thước từ DN50 trở lên. Với lưu chất có tính ăn mòn thấp, chủ yếu là nước sạch, cấp thoát nước, PCCC, sản xuất bánh kẹo, rượu bia…
  • Lắp đặt cổng van với mặt bích hoặc nối ren phù hợp, đảm bảo độ tương thích. Chú ý thông số mặt bích hay mối nối ren, cố định các đầu ổn định, đảm bảo liên kết kín, chắc chắn.
  • Lắp đặt cổng van gang cần chú ý đến vị trí lắp đặt, diện tích thông thoáng, tiện lợi với thao tác lắp đặt van chìm hay nổi. 
  • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất trong lắp đặt van cổng gang. Vệ sinh đường ống, thân van, các chi tiết trước khi lắp đặt, tránh di vật làm ảnh hưởng đến kết nối thiết bị.

Thiết kế van cổng gang đa dạng, với cấu tạo và kiểu dáng khác nhau phù hợp với đường ống. Thiết bị phù hợp với hệ thống cấp nước sạch, nước sản xuất cho các nhà máy… với độ cứng cao, bền bỉ. Lưu ý lựa chọn loại van cổng gang phù hợp với hệ thống, để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Thông tin về van cổng gang tại https://vankhinen.vn/van-cong/van-cong-gang-id52.html sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm. Khách hàng quan tâm, liên hệ để được tư vấn chọn mua và sử dụng van cổng gang đúng cách.

Chuyên mục: Xây dựng

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Kiến Thức Venture Cup