Lan Hồ Điệp là loài hoa tượng trưng cho may mắn, tình yêu, sự thủy chung. Chính vì thế chúng được chọn để tặng vào các dịp sinh nhật, tân gia. Đặc biệt là chúng nở kéo dài lên đến 2-3 tháng nên trở thành nữ hoàng mùa xuân của các loài Lan. Trong trường hợp nào thì Lan Hồ Điệp màu tím cũng được ưa chuộng nhất. Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến các bạn những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Lan Hồ Điệp. Hy vọng vườn lan Hồ Điệp của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và cho hoa đều quanh năm.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Lan Hồ Điệp

Lượng nước cần thiết cho Lan Hồ Điệp

Nguyên nhân gây chết, úng, úa lá, thối rễ của Lan Hồ Điệp hiện nay là do tưới quá nhiều nước. Loại cây này ưa độ ẩm vừa phải, không thích bị tưới trong nước quá nhiều lần. Mỗi tuần bạn chỉ tưới cây Hồ Điệp 1 lần là được.

Từ trong thiên nhiên Lan Hồ Điệp đã sống bằng cách bám vào thân cây hoặc đá để sống. Những nơi này thường có độ ẩm liên tục nhưng lại cực kỳ ít nước. Dù có thuần chủng thì đặc tính này vẫn không thay đổi.

Để có thêm nhiều kinh nghiệm tưới nước cho cây, khi mua lan tại các vườn Lan Hồ Điệp ở Hà Nội bạn nên quan sát cách phun sương, làm giàn che cho lan nhé. Cách này sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế tốt hơn cả việc đọc sách và những bài viết về kỹ thuật chăm sóc lan.

Lưu ý khi thay chậu

Nếu ngay từ đầu bạn cho Lan Hồ Điệp bám trên các loại cây, khi chuyển chúng đến nơi khác thì phải kiếm các loại thân gỗ tương tự cho lan Hồ Điệp.

Nếu thay đổi lại chậu thì nên đảm bảo những hỗn hợp bạn dùng trong chậu cũ phải được trộn lại với tỷ lệ tương đương.

Việc thay đổi môi trường sống đột ngột của lan Hồ Điệp sẽ khiến cây bị sốc, ngừng phát triển một thời gian để thích nghi. Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của cây. Điều này đồng nghĩa với việc khi ra hoa cũng không thể cho chất lượng hoa tốt nhất.

Tránh Lan Hồ Điệp khỏi ánh nắng trực tiếp

Lan Hồ Điệp bám trên đá hay trên thân cây ở thiên nhiên đều nương tựa vào những tán cây cao phía trên chúng. Ánh sáng của mặt trời đã được che bởi những tán cây. Loại cây này chỉ ưa mức ánh nắng mặt trời khoảng 60%. Dưới mức độ ánh sáng này hoặc quá cao chúng sẽ chậm phát triển, thậm chí có thể sẽ không ra hoa.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp thích tiết trời nóng ẩm

Chú trọng đến tiết trời thích hợp cho lan Hồ Điệp là cách để hoa sinh trưởng khỏe mạnh. Thường sẽ dao động từ 18 đến 24 độ C tùy vào ban đêm hoặc ban ngày. Chúng thích hợp trồng ở ban công, sân thượng và được che nắng với các lớp vải hoặc bóng cây khác.

Ở những vị trí này chúng sẽ đảm bảo được độ ẩm, nóng nhẹ, đón được gió trời. Điều kiện lý tưởng này sẽ giúp chất lượng hoa luôn hoàn hảo. Đặc biệt là cây lan Hồ Điệp sẽ ít bệnh tật, không bị  úa lá hoặc thối rễ.

Chọn dinh dưỡng thích hợp cho Lan Hồ Điệp

Mỗi tuần chỉ nên tưới nước trực tiếp 1 lần. Ở lần này bạn có thể hòa thêm B1, NPK để thêm dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, loại cây này không thích bị ngấm nước ở lá xuyên đêm. Lá ngấm nhiều nước có thể dẫn đến nhiễm bệnh, vàng lá và ảnh hưởng đến cả việc thối gốc rễ của cây. Trước khi tưới nước, bón phân nên lau sạch bụi bẩn trên lá để tránh bụi bẩn và vi khuẩn chảy theo thân lá xuống đọng lại ở rễ. 

Chuyên mục: LÀM ĐẸP

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Kiến Thức Venture Cup