Mỗi doanh nghiệp, sau khi thành lập cần chọn loại hóa đơn phù hợp để phục vụ hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa với khách hàng. Hóa đơn chứng từ sẽ được ghi nhận vào sổ sách, phần mềm kế toán để hạch toán tài chính. Doanh nghiệp cũng cần chú ý đầu tư mua phần mềm misa giá rẻ phù hợp với hoạt động. 

Hóa đơn hiện nay được phân loại thành hóa đơn thông thường và hóa đơn GTGT. Giữa 2 loại hóa đơn này có gì khác biệt? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp kế toán viên và bạn đọc làm rõ sự khác biệt của hóa đơn thông thường và hóa đơn GTGT.

So sánh đặc điểm hóa đơn thông thường với hóa đơn GTGT

Doanh nghiệp, người bán sẽ xuất hóa đơn ghi thông tin giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ. Hóa đơn là chứng từ quan trọng thể hiện sự hoạt động, doanh thu của doanh nghiệp, cần được tổng hợp ghi chép cẩn thận. Đồng thời, hóa đơn, chứng từ sẽ là bằng chứng trước pháp luật, ghi nhận báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Hiện nay, hóa đơn sẽ được chia thành 2 loại: Hóa đơn thường và hóa đơn GTGT. Với những đặc điểm khác nhau:

  • Hóa đơn thường không ghi thông tin thuế suất, tiền thuế, sử dụng con dấu vuông và chữ ký của người bán. Hình thức kê khai chỉ kê khai đầu ra không kê khai thông tin đầu vào. Hóa đơn thường do cơ quan thuế phát hành, áp dụng cho các đối tượng áp dụng kê khai thuế GTGT trực tiếp, một số lĩnh vực đặc thù và kinh doanh phi thuế quan.
  • Hóa đơn giá trị gia tăng sẽ ghi đầy đủ thông tin thuế suất, sử dụng con dấu tròn và cần chữ ký của người bán cùng giám đốc. Hình thức kê khai thuế cả đầu vào và đầu ra. hóa đơn có thể do cơ quan thuế phát hành hoặc doanh nghiệp tự in. Đối tượng áp dụng cho đơn vị kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ.

Lưu ý khi thực hiện kế toán hóa đơn

Kế toán viên sẽ là người thực hiện xuất hóa đơn cho các giao dịch mua bán, chứng từ thanh toán các mặt hàng cụ thể. Lưu ý khi xuất hóa đơn mà kế toán viên cần lưu ý:

  • Doanh nghiệp cần đăng ký hình thức tính thuế GTGT khấu trừ hoặc trực tiếp để chọn loại hóa đơn phù hợp. Với doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ cần làm thủ tục mua hóa đơn đỏ.
  • Thông tin trên hóa đơn cần đầy đủ các yếu tố quy định cần có trên hóa đơn GTGT: Kê khai cả đầu vào và đầu ra, đủ số liệu thông tin sản phẩm, số lượng.
  • Thông tin trên hóa đơn cần ghi rõ giá bán chưa tính thuế GTGT và giá bán tổng sau khi tính thuế GTGT.
  • Hóa đơn cần sử dụng dấu tròn và có đầy đủ chữ ký của kế toán và giám đốc (người chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật).

Hóa đơn là những chứng từ quan trọng, cần được thu thập đầy đủ, lưu trữ đúng quy định. Mọi hoạt động kinh doanh cần được lưu trữ, tổng hợp để đưa ra báo cáo tài chính đầy đủ, chi tiết cho doanh nghiệp. Kế toán viên cần xác định sự khác biệt của 2 loại hóa đơn thường và hóa đơn GTGT để thực hiện nghiệp vụ hiệu quả.

Kế toán viên sẽ dễ dàng thực hiện kế toán hóa đơn với phần mềm tại https://sme.misa.vn/bao-gia/Home/Quotation được thiết kế theo các thông tư 133, 200, hỗ trợ nghiệp vụ kế toán chuyên nghiệp, đúng quy định.

Chuyên mục: Tài chính

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Kiến Thức Venture Cup