Đối với không gian bếp của nhà hàng, khách sạn hiện nay bạn có thể bắt gặp trang phục của các đầu bếp với nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, màu trắng vẫn là màu được các nhà hàng khách sạn và đầu bếp ưa chuộng sử dụng hơn cả. Vậy, bạn đã bao giờ thắc mắc rằng vì sao đầu bếp lại thường hay mặc đồng phục màu trắng chưa? 

Vì sao đầu bếp thường được trang bị đồng phục

Quần áo đầu bếp cũng được xếp vào danh sách quần áo bảo hộ. Mục đích chính của việc mặc đồng phục đầu bếp đó chính là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đầu bếp luôn luôn phải mặc đồng phục bảo hộ trong khu vực kho hoặc chế biến thực phẩm. Điều này cũng giúp cho người đầu bếp không bị dính chất bẩn hoặc thực phẩm dầu mỡ lên trên quần áo mặc bình thường. Hoặc chẳng hạn như lông động vật nuôi từ trên quần áo mặc thường ngày sẽ làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trong khu vực bếp nấu ăn có rất nhiều lò nướng hoặc các thiết bị hỗ trợ khác chắc chắn sẽ làm cho không gian trở nên nóng bức. Nếu làm việc trong một môi trường nóng như vậy cả một thời gian dài thì sẽ gây khó chịu với các đầu bếp.Vì thế, việc mặc đồng phục đầu bếp sẽ góp phần giảm thiểu sự nóng bức cũng như tạo sự thoải mái cá nhân. 

Lý do vì sao đầu bếp thường hay mặc áo đồng phục màu trắng?

Màu trắng từ trước đến nay đều là biểu tượng cho sự sạch sẽ và tất nhiên là không có màu nào sạch hơn màu trắng. Điều này tạo cho ra có cảm giác món ăn được chế biến sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, áo có màu trắng còn có một tác dụng khác khá quan trọng đó chính là phản xả nhiệt. Chính vì vậy, màu sắc của áo sẽ không hấp thụ nhiệt và bảo vệ đầu bếp tốt hơn trước sức nóng của bếp lửa và các dụng cụ nấu ăn. 

Màu trắng cũng là màu dễ bị vấy bẩn nhất, tuy nhiên chúng lại có một ưu điểm hơn so với các màu sắc trang phục khác. Chẳng may áo dính những vết bẩn cứng đầu thì màu trắng lại dễ dùng thuốc tẩy, còn những màu sắc khác lại rất dễ bị phai màu gây mất thẩm mỹ. 

Phía mặt trước của áo đồng phục đầu bếp thường được may thêm lớp kép để chống nóng hoặc bỏng. Hai hàng nút áo có thể giúp người mặc chủ động đảo ngược vạt áo trong ra ngoài khi bị vấy bẩn. Ngoài ra, áo đồng phục đầu bếp còn được thiết kế phần tay áo dài giúp bảo vệ cánh tay khỏi dầu mỡ hoặc lửa nóng gây bỏng. Người mặc cũng có thể xắn phần tay áo dài lên tùy theo ý muốn nếu cảm thấy nóng.  

Phần nút cài trên áo đồng phục đầu bếp cũng được được thiết kế khá đặc biệt, không phải ai cũng có thể nhận ra. Thay vì dùng nút cài áo bằng chất liệu kim loại hoặc nhựa như trong trang phục mặc hàng ngày, nút cài trên áo đầu bếp thường được sử dụng loại nút vải kiểu Pháp. Ưu điểm của loại nút này đó chính là hạn chế bị vỡ và đầu bếp có thể dễ dàng cởi áo đồng phục khi xảy ra những trường hợp không may tiếp xúc với dầu mỡ hoặc bếp lửa dẫn đến bị cháy. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ qua bài viết trên đây đã có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi ‘’ Vì sao đầu bếp lại thường mặc áo đồng phục màu trắng”. Bên cạnh đó, còn giúp bạn hiểu thêm về thiết kế cũng như các chức năng và ưu điểm nổi bật của những bộ đồng phục đầu bếp màu trắng này.

Chuyên mục: KIẾN THỨC

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Kiến Thức Venture Cup